Hà Nội kích hoạt các điểm bán hàng bình ổn giá cho người dân

Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà các chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội  đều phải đồng loạt đóng cửa. Trước tình hình đó Sở Công Thương đã phối hợp cùng các quận huyện để đảm bảo dự trữ và cung ứng đủ lượng lương thực, hàng hóa cho người dân trên địa bàn. Những nơi chưa có chợ sẽ được bố trí 2 điểm bán hàng bình ổn giá trở lên để phục vụ cho người dân. Nhờ vậy mà người dân không cần lo lắng về thiếu thực phẩm khi các chợ bị đóng cửa. Đồng thời Sở Công Thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá thực phẩm cao hơn bình thường.

Nhiều chợ, cửa hàng tiện lợi đóng cửa vì Covid

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa dừng hoạt động. Để đảm bảo được nguồn cung và tiếp tục phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn, Thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng lượng dự trữ hàng hóa tối đa về phục vụ Nhân dân. Đổi mới các hình thức kinh doanh (tăng cường bán online trên nền tảng thương mại điện tử; bán hàng combo, bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7….).

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã phối hợp với các quận; huyện, thị xã rà soát lại nguồn cung hàng hóa trên địa bàn. Nắm nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm của người dân. Để chỉ đạo các hệ thống phân phối thu mua giúp người dân hạn chế đi lại. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Và đảm bảo tăng nguồn cung hàng hóa cho Thành phố.

Nhiều chợ, cửa hàng tiện lợi đóng cửa vì Covid
Nhiều chợ, cửa hàng tiện lợi đóng cửa vì Covid

Hiện nay các doanh nghiệp, các địa phương đã tăng cường mở thêm các điểm bán. Hệ thống VinShop đã mở đưa vào hoạt động 800 điểm bán hàng thiết yếu trên 30 quận, huyện, thị xã. Sở Công Thương đang phối hợp với Bưu điện Hà Nội; để tiếp tục mở thêm 472 điểm bán hàng thiết yếu.

Thành phố Hà Nội tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá

Các quận, huyện, thị xã đã xây dựng phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng trong tình huống dịch Covid-19. Trong đó mỗi phường/xã ít nhất tổ chức thêm 01 điểm bán. Những nơi chưa có chợ tổ chức tối thiểu từ 2 điểm bán trở lên; rà soát các điểm đất trống, sân vận động, bến xe (đang dừng hoạt động).

Tính đến nay trên địa bàn Thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá. Đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa bàn Thành phố để phục vụ Nhân dân. Sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động do các quận, huyện, thị xã bố trí.

Do đó, mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa, song hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Người dân mua bán thuận tiện, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu Nhân dân. Từ ngày 2/8, AEON Việt Nam triển khai các điểm bán hàng lưu động trên địa bàn các phường; tại quận Long Biên với sự hỗ trợ của UBND quận Long Biên. Nhằm cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân địa phương.

Điểm bán hàng bình ổn giá
Điểm bán hàng bình ổn giá

Siêu thị AEON Long Biên cam kết, giá bán của các sản phẩm tại điểm bán hàng lưu động luôn bằng giá bán tại siêu thị. Và sẽ được niêm yết cụ thể ngay tại mỗi điểm bán. Để người dân có thể dễ dàng tham khảo và an tâm mua sắm.

Sẽ xử lý nghiêm việc găm hàng thổi giá

Trước tình hình một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, hệ thống siêu thị BRGMart, Minimart Haprofood/BRGMart, một số siêu thị VinMart, VinMart+ bị phong tỏa, tạm thời đóng cửa để đảm bảo phòng chống dịch, nên một số chợ dân sinh có hiện tượng tiểu thương đẩy giá thực phẩm tươi sống, rau xanh lên cao. Theo Sở Công Thương thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra; và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng thổi giá.

Sở Công Thương thành phố Hà Nội cũng cho biết, hiện qua kiểm tra trên thị trường các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm phẩm, rau xanh, củ quả, thịt lợn, bò, gia súc gia cầm, thủy hải sản hàng hóa vẫn dồi dào.

Do có sự chuẩn bị từ trước để ứng phó với các tình huống dịch xảy ra trên diện rộng. Nên Hà Nội đã có dự trữ hàng hóa với số lượng lớn gấp 3 lần so với bình thường. Cùng với đó nguồn cung ổn định, phong phú nên người dân yên tâm không có tình trạng thiếu hàng hóa.