Dự án cầu Rạch Miễu 2 vừa được Chính phủ phê duyệt khung bồi thường, tái định cư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Khung chính sách về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2. Cây cầu xây mới này sẽ nối 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre trong tương lai.

Trước đó, do tình hình chống ùn tắc giao thông ngày càng khó khăn ở cầu Rạch Miễu vào các dịp cao điểm như lễ, Tết thì Bộ Giao thông vận tải đã khẩn trương kết hợp với ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre cùng các đơn vị xây dựng thiết kế tư vấn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các quy trình, thủ tục, phương án để triển khai xây dựng cầu Rạch Miễu 2 trong năm 2021.

Chính phủ phê duyệt khung bồi thường, tái định cư cho Dự án cầu Rạch Miễu 2

Mô hình cầu Rạch Miễu 2
Mô hình thiết kế cầu Rạch Miễu 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện Khung chính sách đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre sẽ hoàn thành sau 4 năm xây dựng, tức vào năm 2025. Khi hoàn thành, dự án này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng kẹt xe hai bên cầu Rạch Miễu hiện hữu, nhất là vào các ngày cuối tuần.

Cầu Rạch Miễu trước đó dài hơn 8,3 km bao gồm cả đường dẫn, mặt cầu rộng 12-15 m; khánh thành năm 2009. Tình trạng kẹt xe tại cầu bắt đầu xảy ra sau khi từ sau khi cầu Cổ Chiên trên quốc lộ 60 nối Bến Tre – Trà Vinh đưa vào sử dụng 6 năm trước.

Dự án cầu Rạch Miễu 2

Chi tiết dự án xây dựng

Dự án cầu Rạch Miễu 2 nằm cách cầu Rạch Miễu hiện hữu khoảng 3,8 km về phía thượng lưu; dự án có tổng chiều dài 17,5 km. Trong đó, đoạn phía bờ Tiền Giang khoảng 7,93 km kết nối vào ngã tư Đồng Tâm (giao giữa Quốc lộ 1 với Đường tỉnh 870); và phía bờ Bến Tre có chiều dài 9,68 km sẽ kết nối vào đường dẫn cầu Hàm Luông. Cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng với kết cấu dây văng. Trong đó, nhịp chính qua sông Tiền dài 1,954 km, rộng 17,5 m; phần vượt sông Mỹ Tho có chiều dài 456 m với bề rộng 20,5 m.

Kẹt xe cầu Rạch Miễu
Tình trạng kẹt xe ở cầu Rạch Miễu

Việc xây cầu mới nhằm giảm tải cho cầu hiện nay. Hiện mỗi ngày có khoảng 18.000 – 20.000 lượt phương tiện giao thông qua cầu Rạch Miễu; con số này vượt gấp ba lần thiết kế. Cuối năm ngoái, tỉnh Bến Tre đã làm bến phà tạm để “chia gáng nặng” với cầu; nhưng tình trạng kẹt xe ở cầu vẫn diễn ra thường xuyên, nhất là dịp cuối tuần, lễ, Tết.

Kinh phí thực hiện dự án

Thời gian khởi công cầu Rạch Miễu 2 vào cuối năm này đã được địa phương thống nhất với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư – Bộ Giao thông Vận tải); ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết. Theo lãnh đạo tỉnh Bến Tre, trong tháng sau các đơn vị liên quan sẽ tổ chức phê duyệt dự án đầu tư; tuyển chọn tư vấn thiết kế; lập khung chính sách giải phóng mặt bằng; và đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

Dự án này đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư với kinh phí 5.170 tỷ đồng từ ngân sách. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 3.000 tỷ đồng; tiền đền bù giải tỏa và tái định cư hơn 1.000 tỷ đồng; còn lại các chi phí khác.