Đề nghị tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn thu mua thóc

Trước tình hình dịch bệnh khiến việc kinh doanh lúa thóc gặp khó khăn, Bộ Công Thương đã kiến nghị với thủ tướng về việc chỉ đạo hỗ trợ về tiếp cận nguồn vốn cho các doanh nghiệp thu mua thóc, hàng hóa dự trữ. Đồng thời cũng mong muốn nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua. Công văn cũng nêu rõ việc hỗ trợ bằng nhiều hình thức cụ thể. Cũng trong ngày 12/8, một số doanh nghiệp cũng nêu ra các vấn đề khó khăn trong thu mua; xuất khẩu gạo, nông sản để được giải quyết kịp thời.

Bộ Công Thương đề xuất tạo điều kiện cho việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc

Trước đó, để đảm bảo tiêu thụ kịp thời lúa gạo hàng hóa cho người nông dân, Cục Xuất nhập khẩu đã kiến nghị Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan xem xét có biện pháp mở luồng xanh cho vận tải đường thủy. Xem xét ưu tiên và khẩn trương triển khai việc tiêm vắc xin; cho những thành phần lao động bắt buộc phải tham gia trực tiếp trên hiện trường. Trong chuỗi cung ứng lúa gạo nói riêng và lương thực nói chung. Như tài xế, nhân viên xuất nhập khẩu,…

Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký văn bản hỏa tốc số 4889/BCT-XNK gửi Thủ tướng Chính phủ. Về việc tạo thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo hàng hóa.

Thu hoạch thóc
Thu hoạch thóc tại ĐBSCL

Công văn nêu rõ để góp phần hỗ trợ cho các thương nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thóc gạo trong bối cảnh dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản 5747/NHNN-TD ngày 10/8/2021 đề nghị các Ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc gạo tại khu vực này. Bằng nhiều hình thức như: mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp. Để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc gạo. Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ. Rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp…

Đề nghị nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn bằng sản phẩm thu mua

Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình thị trường và thông tin trao đổi tại cuộc họp ngày 12/8/2021 giữa Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, việc tiếp nhận nguồn vốn theo văn bản 5747/NHNN-TD nêu trên tuy giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nhưng chưa hoàn toàn thuận lợi.

Thu hoạch lúa gạo
Thu hoạch lúa gạo của nông dân

Vì vậy, để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo cho nông dân Bộ Công Thương kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại; có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp. Và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua.