Công nghệ nano mới giúp sạc đầy pin điện thoại chỉ trong vòng vài giây

Điện thoại thông minh, nhà thông minh và thậm chí cả thiết bị đeo thông minh ngày càng trở nên tiên tiến hơn, nhưng chúng vẫn có những hạn chế về điện năng. Công nghệ pin đã không hoạt động trong nhiều thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sắp nổ ra. Ứng dụng công nghệ nano, Supercapacitor Battery (pin siêu tụ điện) cho thời gian sử dụng lâu hơn nhiều lần so với các loại pin Li-ion hiện nay nhưng thời gian sạc lại ngắn hơn. ứng dụng công nghệ nano để phát triển thành công pin siêu tụ có năng lượng cao gấp nhiều lần so với công nghệ pin hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công nghệ pin nano mới dưới đây.

Trở ngại lớn nhất hiện nay của các thiết bị di động là pin của nó

Công nghệ pin nano mới được các nhà khoa học tại trường đại học Cornell phát triển, với khả sạc đầy chỉ trong 5 giây.Trở ngại lớn nhất của điện thoại nói riêng và các thiết bị di động nói chung hiện nay là pin, người dùng luôn phải đợi sạc rất lâu trước khi pin đầy. Mới đây, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Cornell, Mỹ đã phát triển một loại pin Nano với khả năng sạc trong 5 giây.

Công nghệ pin nano
Công nghệ pin của tương lai: Sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ

Thay vì sử dụng 2 đầu Anốt – Catốt thì loại pin mới có thiết kế cực tự sắp đặt dạng con quay, với hàng ngàn hạt Nano có thể chứa và phát điện. Những hạt chứa điện cực nhỏ, chỉ khoảng 40nm, nên khi gắn sạc sẽ lập tức được tích điện.

Vẫn đang trong thời kì thử nghiệm sẽ sớm đến tay người tiêu dùng

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nên vẫn chưa sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt. Một trở ngại lớn đó là tuổi thọ của loại pin này. Sau mỗi lần sạc và xả sạc, sẽ có một phần nhỏ những hạt chứa điện không thể hoạt động được vì sự giãn nở không đồng đều của những thành phần bên trong pin. Các siêu tụ điện nano này sẽ giải quyết được bài toán về kích thước. Với kích thước nano, bạn có thể đặt hàng triệu sợi dây nano trên cùng một kích thước viên pin trên smartphone.

Công nghệ nano
Công nghệ nano mới hứa hẹn sạc đầy pin chỉ trong vài giây

Ngoài ra, với nguồn năng lượng lớn nhưng kết cấu nhỏ hơn so với pin Li-ion. Pin siêu tụ được kỳ vọng sẽ có mặt trên những mẫu smartphone siêu mỏng. Các thiết bị đeo thông minh, máy bay không người lái… trong tương lai. Tuy vậy trong thời gian tới, nhóm nhà phát triển sẽ tìm cách hoàn thiện sản phẩm. Để có thể ứng dụng vào các thiết bị di động sớm nhất có thể. Viễn cảnh về việc điện thoại. Máy tính bảng sạc chỉ trong 5s và sử dụng được cả ngày không còn quá xa. Một viên pin Lithium Ion trung bình có tuổi thọ từ 1.000 – 1.500 chu kỳ nạp xả. Trong khi đó, siêu tụ điện nano sau khi trải qua hơn 30.000 chu kì nạp xả vẫn chưa thấy sự suy giảm về khả năng lưu trữ.

Siêu tụ điện này đang trong giai đoạn phát triển và chưa sẵn sàng để thương mại hóa. Tuy nhiên đây sẽ là một kì tích trong sự phát triển của công nghệ pin hiện nay.