Cổ phiếu nhóm dược và logistics giúp VN – Index về lại ngưỡng 1.300 điểm

Dòng tiền trên thị trường đang rút dần khỏi nhóm ngân hàng khi liên tiếp nhiều phiên, cổ phiếu của các ngân hàng chìm trong sắc đỏ, chỉ một số tăng trần như cổ phiếu của VCB, TCB và MBB,… Kể từ các phiên giao dịch nửa sau tháng 8 trở lại đây, nhiều tín hiệu cho thấy, dòng tiền trên thị trường dần tập trung vào nhóm có vốn hóa trung bình và nhỏ. Một cổ phiếu của một số công ty trong ngành hàng dược và logistics lạc quan hơn trong tình hình dịch bệnh do vẫn được duy trì hoạt động và tình hình kinh doanh không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt dịch này. Phần nào đó, cổ phiếu của các công ty dược đã giúp VN – Index phục hồi ở mức điểm 1.313, mức tăng nhẹ 1%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sụt giảm, gây áp lực lên thị trường

VN - Index ngày 27/08
VN – Index hồi phục về mức điểm 1.313 nhờ đà tăng mạnh của nhóm dược và logistics

VN-Index trở lại ngưỡng 1.300 điểm trong phiên cuối tuần với sự phục hồi của nhóm VN30, mid-cap, đặc biệt là đà tăng mạnh của nhóm dược phẩm và logistics. Dòng tiền rút khỏi cổ phiếu ngân hàng – nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất trong VN30 – tiếp tục tạo áp lực lên thị trường. VN-Index mở phiên hôm nay (27/8) trong sắc đỏ với tâm lý thận trọng bao trùm. Đà giảm nới rộng vào giữa phiên sáng, có thời điểm chỉ số của Sàn HoSE mất hơn 15 điểm, khi áp lực bán ra tăng nhanh.

Tuy nhiên, khi nhiều mã bluechip đã giảm 2-3%, dòng tiền bắt đáy có xu hướng trở lại. Trước giờ nghỉ trưa, VN-Index được kéo lên gần tham chiếu khi các mã ngân hàng trong VN30 phục hồi. Trong khi nhóm vốn hóa lớn giằng co, dòng tiền chuyển hướng sang nhóm mid-cap và penny. Với điểm nhấn là cổ phiếu dược phẩm và logistics. Hai nhóm này giữ sắc xanh với biên độ tăng cao của những mã chủ chốt. Đã giúp cho VN – Index lấy lại động lực tăng trưởng vào cuối phiên.

Cổ phiếu công ty dược tạo động lực cho VN – Index phục hồi nhẹ cuối phiên

cổ phiếu công ty dược
Cổ phiếu của một số công ty dược đồng loạt tăng giá trong vài phiên trở lại đây

Diễn biến này giúp VN-Index đóng cửa tăng gần 1% lên 1.313 điểm. VN30-Index, với áp lực của nhóm ngân hàng, có biên độ tăng khiêm tốn hơn, lên 1.418 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cũng vượt trên tham chiếu vào cuối phiên.

Sắc xanh chiếm ưu thế vào cuối phiên với 260 mã tăng trên HoSE, so với 115 mã giảm. Riêng nhóm VN30, 21/30 mã vốn hóa lớn tăng giá. GVR là mã tích cực nhất nhóm bluechip, chốt phiên tăng 5,4%. POW có thêm gần 5%, PDR, VIC tăng gần 2%, MWG, BVH, PLX vượt tham chiếu hơn 1,5%. Nhóm ngân hàng tiếp tục chịu áp lực bán ra. Nhưng xu hướng có phần tích cực hơn vào cuối phiên. CTG có thời điểm giảm gần 3%. Nhưng được kéo về sát tham chiếu khi đóng cửa, VCB tăng 1%; STB, VPB, BID trở lại sắc xanh vào cuối phiên. HDB là mã giảm mạnh nhất khi đóng cửa mất 1,3%.

Dòng tiền rời khỏi nhóm VN30 đã tìm đến các cổ phiếu mid-cap và penny. Điểm nhấn trong phiên hôm nay là cổ phiếu dược và logistics. Các mã chủ chốt trong nhóm dược như Dược Hậu Giang (DHG), Domesco (DMC), Dược Bến Tre (DBT), Imexpharm (IMP) chốt phiên tăng kịch biên độ. Các mã dược phẩm, thiết bị y tế khác đều tăng 6-10%. Thanh khoản thị trường tăng trở lại, đạt hơn 21.400 tỷ đồng trên HoSE, nhưng tỷ trọng của nhóm VN30 giảm xuống, giao dịch chưa tới 10.000 tỷ. Khối ngoại trở lại bán ròng với quy mô hơn 300 tỷ đồng.