Cổ phiếu ngân hàng hồi phục mạnh cuối phiên ngày 19/08

VN – Index đã có hai phiên liên tiếp sụt giảm sau khi được nhóm cổ phiếu trụ cột của VIC và nhóm ngân hàng đưa trở lại đà tăng trưởng sau ngày 19/08. Nhưng diễn biến thị trường ngày 19/08 lại cho thấy, vào phiên giao dịch buổi sáng, nhóm ngân hàng có đến 27 mã giảm, sắc đỏ bao trùm. Nhưng đến phiên giao dịch buổi chiều, một số mã như VCB, TCB, VAB đã lội ngược dòng và tăng trưởng trở lại cùng với nhóm trụ cột là VIC, SSI, VJC kéo VN – Index tăng lên mức 1.374 điểm. Ngoài ra, một số mã ngân hàng khác cũng tiếp tục chìm trong sắc đỏ như MSB, NVB và TPB, trong đó, MBB và SHB dẫn đầu về giá trị thanh khoản trong khối ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng ngược dòng, tăng trở lại vào cuối phiên 19/08

cổ phiếu ngân hàng phiên sáng 19/08
Vào phiên sáng 19/08, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt chìm trong sắc đỏ

Trong khi cả buổi sáng không mã cổ phiếu ngân hàng nào tăng giá thì kết thúc phiên chiều lại ghi nhận 5 mã tăng giá và 4 mã về giá tham chiếu. Các mã giảm điểm cũng bật cao hơn khỏi đáy của ngày. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/8, thị trường chứng khoán tăng điểm ấn tượng với Vn-Index tăng 13,91 điểm lên 1.374,85 điểm nhờ lực kéo của các trụ như VIC, SSI, VJC, VCB trong rổ VN30. Chỉ số VN30 kết phiên tăng 15,47 điểm lên 1.505,01 điểm với phần lớn các mã đều tăng.

Riêng về nhóm ngân hàng, trong phiên sáng nay tất cả 27 mã đều giảm, mức giảm bình quân gần 1%. Tuy nhiên sang phiên giao dịch buổi chiều, đặc biệt là những phút cuối phiên, thị trường đảo chiều mạnh và ghi nhận có 5 cổ phiếu duy trì được sắc xanh, 4 mã giữ giá tham chiếu. Các mã sụt giảm trong phiên sáng cũng hồi phục và thoát khỏi mức đáy vào cuối phiên.

Các mã tăng điểm nhóm ngân hàng hôm nay đều là những mã nằm trong rổ VN30. Trong đó VCB của Vietcombank dẫn đầu với mức tăng 1,8%. Tương đương 1.800 đồng lên 102.800 đồng/cổ phiếu. VPB của VPBank tăng 0,9% lên 64.700 đồng/cổ phiếu; TCB của Techcombank tăng 0,4% lên 53.000 đồng/cổ phiếu, HDB của HDBank cũng tăng 0,4% lên 36.000 đồng.

Thanh khoản của MBB và SHB dẫn đầu khối ngân hàng

Cổ phiếu MBB
Cổ phiếu MBB của ngân hàng MB Bank tiếp tục dẫn đầu thanh khoản khối ngân hàng

Ngoài trụ VN30, cổ phiếu VAB của VietABank là mã còn lại tăng điểm. Khi tăng 0,5% vào cuối phiên lên 18.500 đồng/cổ phiếu. Ở nhóm giảm điểm, MSB của Ngân hàng Hàng Hải giảm mạnh nhất. Khi để mất 2,3% về 30.100 đồng/cổ phiếu, trước đó có lúc về 29.850 đồng. MSB bị áp lực chốt lời kể từ khi đạt đỉnh 31.500 đồng/cổ phiếu hôm 16/8. Ngoài ra, nhà đầu tư còn giảm nắm giữ cổ phiếu. Trước thông tin công ty của một lãnh đạo nhà băng này lên kế hoạch bán ra 8 triệu cổ phiếu MSB.

Các cổ phiếu giảm mạnh tiếp theo còn có NVB của Ngân hàng Quốc dân, EIB của Eximbank; VIB của Ngân hàng Quốc tế và TPB của TPBank. Về thanh khoản, MBB và SHB hôm nay tiếp tục là “sao” thanh khoản của dòng ngân hàng. Khi cả hai đều đạt khối lượng khớp lệnh trên 21 triệu đơn vị. Tiếp đến là TCB, STB, CTG và VPB.

Khối ngoại hôm nay cũng mua ròng cổ phiếu ngân hàng. Trong đó được mua nhiều nhất là là STB, MBB và VCB. Các cổ phiếu khác như VIB hay CTG cũng được mua ròng vài chục nghìn đơn vị. Ở hướng ngược lại, HDB và VPB hôm nay bị bán ròng nhẹ. Khối ngoại đang ở thế giằng co trên thị trường khi thị trường chung là bán ròn. Nhưng lại mua ròng ở một số cổ phiếu như ngân hàng và bất động sản.