Cổ phiếu LPB vụt sáng tăng giá, STB tiếp tục thành tâm điểm với khối ngoại

Cổ phiếu ngân hàng liên tục chứng khiến sự biến động thất thường vào những phiên giao dịch giữa tháng 8 này. Trong khí khối ngoại xả hàng mạnh nhiều cổ phiếu thì một số vẫn thu hút dòng tiền đầu tư từ khối ngoại và đi ngược lại với xu hướng sụt giảm của khối ngân hàng. Biến động trong phiên giao dịch 17/08 cho thấy, CTG bị khối ngoại xả hàng đồng loạt trong khi cổ phiếu LPB của ngân hàng LienVietPostBank lại bất ngờ trở thành cổ phiếu ngân hàng hiếm hoi hiển thị sắc xanh trên sàn giao dịch và hơn nữa là tăng mạnh cả ở giá trị thanh khoản trong nhóm ngân hàng. Kết thúc phiên, VN – Index chốt mức điểm 1.363 điểm, giảm gần 8 điểm so với phiên giao dịch ngày 16/08.

Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank bất ngờ tăng điểm, thanh khoản vụt sáng

Cổ phiếu LPB
Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank tăng giá, thanh khoản tăng mạnh

Phiên giao dịch ngày 17/8, thị trường chứng khoán biến động mạnh. Cùng thanh khoản cao với nhiều nhịp rung lắc. Đóng cửa phiên, chỉ số VN-Index giảm 7,87 điểm xuống 1.363,09 điểm; HNX-Index giảm 0,42 điểm xuống 343,11 điểm trong khi UPCoM tăng nhẹ 0,08 điểm lên 94,12 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 28,1 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó CTG của VietinBank giảm mạnh nhất, cũng bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, LPB của LienVietPostBank hôm nay bất ngờ trở thành “sao”. Khi tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản. Chốt phiên, LPB đứng tại 26.200 đồng/cổ phiếu. Tăng 1000 đồng tương đương 4% so với phiên hôm qua. Thanh khoản đạt hơn 24 triệu đơn vị.

Đứng đầu về thanh khoản phiên nay thuộc về SHB với hơn 29,7 triệu đơn vị. Tuy nhiên giá chỉ tăng 200 đồng tương đương 0,7%. Và đóng cửa tại 29.500 đồng/cổ phiếu. STB của Sacombank và MBB của MB cũng duy trì thanh khoản ở mức cao. Trong đó STB đạt hơn 20 triệu đơn vị còn MB đạt gần 18,5 triệu đơn vị. Trong khi STB giảm 0,5% thì MBB giữ được đà tăng với 0,6%. Và đóng cửa tại 31.200 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng biến động tích cực nhưng chưa rõ rệt

Cổ phiếu ngân hàng
Một số mã cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch 17/08

Ngoài thanh khoản tốt, STB còn duy trì được lượng mua ròng từ khối ngoại nhiều nhất trong nhóm ngân hàng phiên hôm nay với hơn 500 nghìn đơn vị. Ngược lại, CTG của VietinBank là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với hơn 1 triệu đơn vị phiên. Giá cũng giảm mạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khi để mất 1,4% và cuối phiên về 34.600 đồng/cổ phiếu.

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay bị chốt lời khá mạnh. Sau khi đã trở về đỉnh cũ của hồi đầu tháng 7 – trước loạt phiên “sụp đổ” sau đó. Trong số 27 mã giao dịch trên 3 sàn hôm nay có 14 mã tăng giá. 10 mã giảm và 3 mã đứng giá tham chiếu. Ngoại trừ LPB tăng mạnh 4% và 2 cổ phiếu trên UPCoM là ABB của ABBank; BVB của Viet Capital Bank và VBB của VietBank tăng từ 2,2 – 3,2% thì các cổ phiếu có được màu xanh khác đều chỉ tăng nhẹ.

Thanh khoản thị trường được đẩy lên cao với tổng khối lượng giao dịch hết phiên sáng đạt 664 triệu đơn vị, tương đương hơn 20.444 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE là 15.633 tỷ đồng, tương đương phiên sáng hôm qua. Nhóm ngân hàng vẫn là trụ đỡ lớn nhất của thị trường, trong khi sắc xanh của nhóm thép, bất động sản, chứng khoán, hóa chất cũng góp phần củng cố cho đà tăng của chỉ số.