Cải tiến robot giúp mặc quần áo cho người khuyết tật

​​​​​​​Những người khuyết tật hay những người hạn chế khả năng vận động luôn luôn gặp khó khăn trong việc mặc đồ hoặc thậm chí là họ phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Đây là một vấn đề rất bất tiện. Và để cải thiện vấn đề này, cánh tay robot với mục đích hỗ trợ người khuyết tật mặc áo quần đã được phát minh. Phát minh này được đánh giá rất cao sẽ giúp ích rất nhiều cho những người khuyết tật. Những vẫn có một số vấn đề đáng lo ngại cần được nghiên cứu thêm để có thể hoàn thiện nó. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về cánh tay robot hữu ích này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sáng kiến chế tạo robot mới được kỳ vọng sẽ là trợ thủ đắc lực cho người khuyết tật

Cánh tay robot có thể hỗ trợ người khuyết tật. Người hạn chế khả năng vận động trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng thách thức là làm sao để nó không vô tình gây hại cho họ. Theo Engadget, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm máy tính và AI (trí tuệ nhân tạo) của MIT (MIT CSAIL). Đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ con người sinh hoạt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Muốn mặc quần áo cho con người, robot phải học từng bước một. Từ việc giữ quần áo, quan sát cử chỉ của người mặc. Tránh va chạm với họ, cho đến hiểu về chất liệu quần áo. Chúng phải được lập trình với tất cả thông tin như vậy. Tuy nhiên, trong lúc hoạt động, chỉ cần một phản ứng không cẩn thận có thể khiến robot và con người va chạm nhau. Tiêu biểu là trường hợp của những robot công nghiệp vô tình làm hại các công nhân trong nhà máy.

Robot
Ảnh minh họa : Cánh tay robot có thể hỗ trợ người khuyết tật, người hạn chế khả năng vận động trong sinh hoạt hằng ngày

Cũng chính vì thế, các thuật toán trước đây thường ngăn robot tiếp xúc với con người để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến vấn đề gọi là “robot đóng băng” – cũng là bài toán nan giải đối với xe tự lái. Khi cảm thấy không thể đảm bảo an toàn cho con người. Robot hay các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung sẽ ngừng hoạt động. Và bỏ qua nhiệm vụ được đặt ra ban đầu.

Đối với yêu cầu thay trang phục, robot cần biết dự đoán nhiều tình huống

Để vượt qua vấn đề đó, nhóm nhà khoa học của MIT. Đã phát triển thuật toán giúp robot có thể tiếp xúc an toàn với con người, hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Tránh va chạm ở mức tối thiểu. Nghiên cứu sinh Shen Li cho biết: “Việc phát triển thuật toán ngăn tổn hại về thể chất đối với con người. Mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là một thách thức quan trọng”.

Đối với nhiệm vụ thay quần áo đơn giản. Robot vẫn phải giữ áo khi con người làm những chuyện khác như xem điện thoại. Nó phải có khả năng dự đoán nhiều tình huống khác nhau. Zackory Erickson – chuyên gia của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết: “Cách tiếp cận đa diện này kết hợp lý thuyết tập hợp (set theory). Dự đoán hành vi con người, các quy định bảo đảm an toàn. Và thường xuyên phản hồi để đánh giá mức độ an toàn trong tương tác giữa người – robot”.

Robot
Ảnh minh họa : Robot thực hiện chuyển động hiệu quả và bảo đảm an toàn cho con người

Nghiên cứu đang ở trong giai đoạn đầu. Nhưng họ có thể áp dụng ý tưởng này. Vào nhiều việc khác ngoài mặc quần áo, hướng đến mục tiêu cuối cùng. Là khiến robot có thể hỗ trợ các hoạt động thể chất cho người khuyết tật. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào đánh giá cảm xúc cá nhân của người sử dụng. Nhằm bổ sung cho các quy tắc về tiếp xúc vật lý khi robot thực hiện nhiệm vụ.

Hy vọng những thông tin chi tiết được cập nhật ở bài viết trên đây của chúng tôi sẽ có ích cho bạn.