Các chợ đầu mối phía Nam Hà Nội sẽ được mở bán trở lại

Thời gian vừa rồi do dịch bệnh phức tạp mà các chợ tại khu phía Nam đều bị phong tỏa và đóng cửa tạm thời từ ngày 28/7. Mới đây, UBND quận Hoàng Mai đã thông báo các chợ đầu mối này sẽ được mở trở lại do dịch đã dần ổn định. Đồng thời trong công văn cũng nêu rõ các hoạt động kinh doanh trong chợ sẽ phải thực hiện nghiêm theo quy định phòng chống dịch. Chợ sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động từ ngày 20 tháng 8, mỗi hoạt động sẽ được mở theo từng phần một chứ không mở đồng loạt để đảm bảo công tác an toàn.

Chợ đầu mối phía Nam mở cửa trở lại

Theo Công văn số 2351/UBND-KT của UBND quận Hoàng Mai ban hành ngày 14/8/2021; UBND quận thống nhất tổ chức mở lại chợ đầu mối phía Nam từ 0 giờ ngày 20/8/2021. Chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ) phong tỏa tạm thời và ngừng hoạt động từ ngày 28/7/2021. Theo thông báo từ UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) để phòng, chống dịch Covid-19.

Chợ sẽ hoạt động lại theo phương án phòng, chống dịch Covid-19. Do Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã xây dựng; và phải thực hiện nghiêm các quy định tại Chỉ thị 16. Các hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ.

Chợ đầu mối phía Nam mở cửa trở lại
Chợ đầu mối phía Nam mở cửa trở lại

Hoạt động kinh doanh đều phải đảm bảo quy định phòng chống dịch

Theo phương án này, các hộ kinh doanh, tiểu thương khi quay lại hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ phải bảo đảm có giấy xét nghiệm Covid-19 PCR âm tính trong vòng 07 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp; nếu có liên quan đến các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Chợ đầu mối phía Nam cũng sẽ giảm ít nhất 50% số người làm việc. Đối với các đơn vị kho có trên 10 người làm việc. Giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ. Tại mỗi ki ốt, điểm kinh doanh đều triển khai lắp đặt các tấm chắn giọt bắn.

Đặc biệt, khi mở cửa trở lại, chợ được cho phép hoạt động từ 0 giờ – 11 giờ. Trong đó, từ 0 giờ – 5 giờ 30 phút là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Từ 5 giờ 30 phút – 11 giờ 00 là thời gian khách mua lẻ. Phục vụ sinh hoạt gia đình hàng ngày. Sau 11 giờ và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa. Dừng toàn bộ các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Hoạt động kinh doanh đều phải đảm bảo quy định phòng chống dịch
Hoạt động kinh doanh đều phải đảm bảo quy định phòng chống dịch

Các gian chợ sẽ được mở theo từng phần

Tùy theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nếu hết giãn cách và tình hình dịch được kiểm soát, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ chủ động mở dần lại các hoạt động kinh doanh tại chợ như bình thường.

Thông tin từ Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết, chợ sẽ không đồng loạt mở tất cả các hoạt động của chợ. Mà sẽ mở từng phần theo hướng dẫn của UBND quận Hoàng Mai. Khu vực nào đủ điều kiện sẽ đưa vào hoạt động trước.

Cụ thể, trung tâm đã có thông báo mở lại hoạt động khu vực tập kết xe, hạ tải hàng hóa từ 12 giờ ngày 16/8. Khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu sẽ bắt đầu mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 20/8. Hoạt động khu vực bán buôn, bán lẻ rau củ quả hiện đang rà soát các điều kiện an toàn phòng dịch. Các hộ kinh doanh đủ điều kiện mới được đi bán hàng.

Để tạo điều kiện cho người dân mua sắm nhu yếu phẩm hằng ngày, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đồng ý tiếp nhận “Thẻ đi chợ” do các địa phương ngoài phường Hoàng Văn Thụ cấp. Người dân vào chợ mua hàng phải xuất trình “Thẻ đi chợ” để kiểm soát; và phục vụ công tác truy vết khi phát sinh các việc liên quan.