Bộ GTVT yêu cầu công bố đường dây nóng để giải quyết khó khăn vận tải

Vừa qua Bộ Giao thông Vận tải đã gửi yêu cầu cho các cơ quan liên quan công bố số điện thoại đường dây nóng để giải quyết ngay các vấn đề về việc vận tải hàng hóa cho các doanh nghiệp, đảm bảo việc lưu thông phải xuyên suốt. Ngoài ra Bộ Giao thông cũng yêu cầu phía y tế ưu tiên cho các đối tượng lao động lĩnh vực vận tải và logistics được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa cũng cần chấp hành đúng các quy định về vận tải và quy định về phòng chống dịch một cách nghiêm ngặt.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu công bố số điện thoại đường dây nóng

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các cục quản lý chuyên ngành, Cục Y tế GTVT và Sở GTVT các tỉnh, thành phố; triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị nêu trên phối hợp với các cơ quan, đơn vị của các Bộ: Y tế, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Để chủ động tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hàng hóa. Bảo đảm thông suốt đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ GTVT yêu cầu ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng lao động trong lĩnh vực vận tải
Bộ GTVT yêu cầu ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng lao động trong lĩnh vực vận tải

Đáng chú ý trong văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn trên công bố số điện thoại đường dây nóng. Để kịp thời tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc. Của doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Y tế GTVT phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Cho đối tượng lao động trong lĩnh vực vận tải và logistics. Như: Người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc; xếp dỡ hàng hóa, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển; lực lượng thi công tại các công trường xây dựng giao thông.

Điều tiết các hoạt động vận tải để đảm bảo lưu thông

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện tuyến “Luồng xanh” vận tải đường thuỷ phục vụ vận tải hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy liên tỉnh và tuyến đường thuỷ địa phương.

Điều tiết các hoạt động vận tải để đảm bảo lưu thông
Điều tiết các hoạt động vận tải để đảm bảo lưu thông thuận lợi

Sở GTVT các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở ngành chức năng của địa phương. Để thực hiện thống nhất các hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành. Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải. Điều tiết, phân luồng phương tiện đảm bảo cho việc lưu thông thuận lợi; tránh gây ùn tắc giao thông.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện ưu tiên tiêm vaccine cho người điều khiển phương tiện; nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện theo các quy định của Bộ Y tế. Về phòng, chống dịch COVID-19.