VN-Index dao động ở ngưỡng giá thấp phiên tuần 23-27/8

Tình hình thị trường chứng khoán từ 23 – 27/8 ghi nhận được nhiều nhóm cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Không những sàn giao dịch ở TPHCM là HoSE mà còn thêm nhiều sàn khác như HNX-Index, UPCoM-Index. Chỉ số VN-Index có mức dao động trung bình quanh ngưỡng 1.300 điểm. Nhà đầu tư nên cập nhật thị trường thường xuyên, tốt nhất nên chọn những mã cổ phiếu có thể thanh khoản trong ngắn hạn. Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên mua vào thận trọng, loại bỏ những mã có nguy cơ giảm giá. Tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán trong tuần 23-27/8 giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường.

Phiên giao dịch tuần 23-27/8: Thị trường chìm trong sắc đỏ

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cùng biến động khó lường của thị trường chứng khoán thế giới sẽ tác động tới tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Thị trường chứng khoán trải qua ngày giao dịch cuối tuần ngập tràn sắc đỏ. Với hơn 300 mã giảm trên HoSE, gấp hơn ba lần số mã tăng. Trong nhóm VN30, toàn bộ 30 mã bluechip lùi dưới tham chiếu.

HNX-Index cũng giảm 8,01 điểm xuống 228,06 điểm. Toàn sàn có 72 mã tăng, 170 mã giảm và 45 mã đứng giá. UPCoM-Index cũng không khá hơn khi giảm 2,01 điểm xuống 91,7 điểm. Theo các chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), trong phiên giao dịch đầu tuần, áp lực bán có thể khiến chỉ số VN-Index giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.320 – 1.325 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.310 – 1.315 điểm.

VN-Index
VN-Index với vùng hỗ trợ gần 1.320 – 1.325 điểm

“Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp. Và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó. Trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, báo cáo của Asean SC nêu.

VN-Index dao động quanh vùng 1.300 điểm

Sau ít phút rung lắc đầu phiên, lực bán ồ ạt ở nhiều nhóm ngành, đặc biệt ở nhóm VN30 khiến các chỉ số chìm trong sắc đỏ. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi toàn bộ 19 nhóm ngành đều giảm điểm. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản đạt mức cao nhất trong lịch sử, cho thấy tâm lý bán tháo mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Nhóm chuyên gia của Chứng khoán BSI cho rằng việc thanh khoản thị trường tăng cao đột biến. Và đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng vào phiên cuối tuần. Thể hiện rõ tâm lý bán tháo sau một tháng hồi phục của thị trường. “Với xu hướng như vậy, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1320 điểm vào tuần tới. Nếu thành công, chỉ số sẽ duy trì xu hướng vận động trong vùng 1320 – 1350 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ 1260 điểm”, chuyên gia đến từ BSI nhận định.

Dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên viên phân tích thị trường tại Chứng khoán VCBS nhận định, vùng điểm số quanh 1.300 điểm hiện vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Ngoài ra, việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc. Và thêm vào đó là việc chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.380 điểm. Đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi thị trường

“Nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận. Nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua. Và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại”, VCBS khuyến nghị.

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư

Cùng quan điểm, theo khối phân tích của Chứng khoán KBSV, cuối tuần qua chỉ số VN-Index trải qua phiên lao dốc mạnh. Với biên độ lớn bất chấp nhịp phục hồi nhẹ về cuối phiên. Nhịp hồi phục cuối phiên được xem là phản ứng của chỉ số với vùng hỗ trợ quanh 1.320. Nơi tiếp xúc với đường xu hướng tăng trung hạn kể từ đầu năm 2020. Và hiệu ứng này có thể kéo dài thêm trong phiên hôm 23/8.

“Tuy nhiên, đây không được xem là vùng hỗ trợ mạnh. Và sau khi trải qua nhịp phân phối lớn với thanh khoản tăng cao kỷ lục. Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm điểm đang có phần lấn át với vùng hỗ trợ kế tiếp tại quanh 1.290 điểm”, chuyên gia KBSV khẳng định. Do đó nhà đâu tư được khuyến nghị tiếp tục bán thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên.