Việc phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu mang đến lợi ích gì cho BIDV?

Mọi người có từng thắc mắc rằng vì sao ngân hàng cần phải thực hiện phát hành trái phiếu hay không. Trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu do chính công ty phát hành có thể giúp cho ngân hàng huy động được nguồn vốn trong một khoảng thời gian ngắn. Việc phát hành trái phiếu ngân hàng giúp đem lại cơ hội đầu tư một cách an toàn cũng như việc chúng ta gửi tiền tiết kiệm nhưng nhận thêm lợi ích là nhận được lãi suất cao hơn. Hiện tại, ngân hàng BIDV phát hành trái phiếu đã giúp cho ngân hàng này tạo thêm được một kênh thu hút nguồn vốn trung và dài hạn. Nhằm mục đích là để có thể đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng. Bên cạnh đó còn giúp đảm bảo nguồn vốn vững chắc cho chính ngân hàng đấy.

BIDV công bố phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – mã: BID) đã vừa công bố kết quả phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu. Với mức kỳ hạn là 8 năm được phát hành vào ngày 12/8. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm. Xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp. Và là nợ thứ cấp của BIDV, thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2.

BIDV công bố phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu
BIDV công bố phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu

Cách tính lãi trái phiếu trả định kỳ hàng năm

Lãi trái phiếu này sẽ được trả định kỳ hàng năm. Mức lãi suất được tính bằng lãi tham chiếu cộng 0,9%/năm. Trong đó, lãi tham chiếu bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng trung bình của Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV. Theo đó, lãi suất được áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,45%/năm. Việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của BIDV, tạo thêm kênh hút vốn trung dài hạn. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng và đảm bảo nguồn vốn bền vững cho ngân hàng.

Số trái phiếu trên của BIDV được một tổ chức tín dụng trong nước mua lại

Được biết, toàn bộ số trái phiếu trên đã được một tổ chức tín dụng trong nước mua lại. Bên đứng ra tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán, tổ chức đăng ký, lưu ký. Và phát hành là Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect. Bên cạnh BIDV, VietinBank cũng vừa công bố kết quả phát hành riêng lẻ các đợt 4,5,6,7 năm 2021 để tăng vốn. Theo đó, VietinBank đã huy động được tổng cộng 1.850 tỷ đồng để bổ sung vào vốn cấp 2. Lãi suất của các đợt trái phiếu phát hành lần này cao hơn nhiều. So với lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài (trên 36 tháng). Mà ngân hàng này đang áp dụng (ở mức 5,6%/năm).

Số trái phiếu trên của BIDV được một tổ chức tín dụng trong nước mua lại
Số trái phiếu trên của BIDV được một tổ chức tín dụng trong nước mua lại

Ngay sau đó, ngân hàng này cũng thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 9 và 10 năm 2021. Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, tổng giá trị là 100 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành, thoả mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2. Dự kiến thời gian phát hành sẽ vào cuối tháng Tám và tháng Chín.

Tóm lại

Hy vọng thông qua bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp các bạn hiểu thêm về cách giao dịch trái phiếu của BIDV. Cũng như hiểu thêm lợi ích của của việc phát hành trái phiếu này.