Tổng hợp các vật liệu hàng rào sân vườn thông dụng

Cuộc sống càng hiện đại thì quyền riêng tư càng được chú trọng. Ngoài ra, việc duy trì mối quan hệ thân thiết với những người hàng xóm xung quanh cũng vô cùng quan trọng. Yếu tố giúp bạn đạt được tất cả những điều này chính là hàng rào quanh sân vườn. Thiết kế hàng rào cho sân vườn không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo sự riêng tư cho không gian sống và tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi tổng hợp về vật liệu làm hàng rào giúp khu vườn của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.

Vai trò của hàng rào khi thiết kế sân vườn

Vai trò của hàng rào khi thiết kế sân vườn
Hàng rào là nơi ngăn cách giữa khu vực bên trong và bên ngoài khu vườn

Xét về mặt địa lý: Hàng rào là nơi ngăn cách giữa khu vực bên trong và bên ngoài khu vườn; cũng là nơi đánh dấu sự kết thúc diện tích của ngôi nhà bạn ở một góc cạnh nào đó. Nếu không có hàng rào thì khó xác định được không gian của một ngôi nhà như thế nào. Hay nói cách khác, nó chính là yếu tố giúp định hình nên diện tích không gian gia đình bạn.

Xét về mặt thẩm mỹ: Trong thiết kế sân vườn hiện nay, hàng rào được cách điệu rất nhiều. Đó có thể là hàng rào bằng gỗ, bằng sắt hoặc bằng những bụi cây, dàn hoa leo… Hàng rào chính là “bộ mặt bên ngoài”, là nơi đầu tiên chào đón khách đến chơi nhà. Do đó, một hàng rào đẹp sẽ làm nổi bật không gian bên ngoài ngôi nhà bạn; khiến mọi người phải trầm trồ ngạc nhiên và thán phục chủ nhân của chúng.

Một số loại vật liệu hàng rào phổ biến cho sân vườn

Hàng rào sắt

Được làm từ các nguyên liệu sắt với các thành phần bao gồm: mũi nhọn, bộ gắp, trụ và đường ray, các tấm chắn, mặt bích che và thanh chắn… nên chúng khá là chắc chắn và an toàn. Hàng rào sắt rèn hiện đại ngày nay còn được làm bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm và được xử lý bằng sơn tĩnh điện giúp chống gỉ.

Hơn nữa, hàng rào làm bằng sắt rèn còn đa dạng về kiểu dáng để bạn thỏa sức lựa chọn nhằm xây dựng một khu vườn riêng tư và an toàn nhất.

Hàng rào mộc mạc bằng tre

Hàng rào hấp dẫn này chủ yếu ở dạng tấm hoặc dạng cuộn. Nó được ưa chuộng bởi chi phí thấp, dễ lắp đặt và có nhiều màu sắc và kiểu dáng. Hàng rào bằng tre rất mộc mạc, gần gũi. Và là sự lựa chọn hàng đầu giúp khu vườn của bạn trở nên thân thiện với môi trường.

Hàng rào mộc mạc bằng tre
Hàng rào tre giúp khu vườn của bạn trở nên thân thiện với môi trường

Hàng rào cổ điển bằng gỗ pallet

Hàng rào pallet là một lựa chọn khá cổ điển, thường đi kèm với phong cách trang trí cây xanh. Tuy nhiên chúng lại tăng sự tự nhiên, gần gũi với cuộc sống. Hàng rào pallet được nhiều gia chủ ưng ý bởi độ bền, chịu được các yếu tố và tải trọng nặng. Bên cạnh đó nó là một sự lựa chọn thiết thực cho một hàng rào riêng tư.

Sử dụng gạch làm hàng rào sân vườn

Sử dụng gạch để làm hàng rào, tuy chi phí hơi đắt đỏ và kỳ công một chút nhưng đổi lại có độ bền xứng đáng với chi phí bỏ ra. Đồng thời để tô điểm thêm cho hàng rào bằng gạch trở nên sinh động và hấp dẫn hơn; bạn có thể bổ sung các yếu tố trang trí khác như: chậu cây hoặc loại cây bò, thậm chí trộn các yếu tố bằng sắt rèn, tùy thuộc vào kiểu dáng mà bạn mong muốn.

Hàng rào bền đẹp bằng xi măng

Đây là loại vật liệu truyền thống, được sử dụng lâu dài từ trước cho tới nay. Nó có ưu điểm là khá chắc chắn, kiên cố và bền đẹp theo thời gian. Tuy nhiên lại mang nhược điểm là thời gian thi công lâu, chi phí tốn kém mà lại không mang giá trị thẩm mỹ cao.