Sàn HoSE cho phép Chứng khoán JBSV hoạt động trên sàn trở lại

Việc các công ty chứng khoán gặp trục trặc trong quá trình giao dịch trực tiếp là việc thường xuyên xảy ra. Ngày 10/8, sàn HoSE tạm dừng kết nối Chứng khoán JBSV trên sàn do khó khăn kỹ thuật. Sau thời gian tập trung nguồn lực khắc phục, ngày 20/8 công ty này được cấp phép hoạt động trở lại trên sàn HoSE và chính thức hoạt động trở lại từ ngày 23/8. Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam có quá trình hình thành và đổi chủ qua nhiều năm, đến thời điểm hiện tại vẫn đang hoạt động ổn định. Khác với nhiều công ty chứng khoán hoạt động sôi nổi trong mảng môi giới, JBSV tập trung vào nghiệp vụ tư vấn đầu tư và kiếm lời từ tiền lãi gửi ngân hàng.

Chứng khoán JBSV trở lại sàn HoSE

Thông tin từ Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) cho biết, ngày 20/8, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có công văn cho phép công ty kết nối giao dịch trực tuyến trở lạị. Trước đó, JB Việt Nam đã tạm dừng giao dịch do sự cố hệ thống công nghệ thông tin. Và HoSE tạm ngắt kết nối với JBSV từ ngày 10/8. Cho đến khi có báo cáo sẵn sàng trở lại.

Chứng khoán JBSV chính thức trở lại vào ngày 23/8
Chứng khoán JBSV chính thức trở lại vào ngày 23/8

Sau 1 tuần khắc phục, ngày 17/8, công ty đã có công văn gửi HoSE giải trình nguyên nhân. Tuy vậy, chi tiết về sự cố và mức độ ảnh hưởng không được JB Việt Nam tiết lộ. Sau 1 tuần khắc phục sự cố hệ thống công nghệ thông tin, sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho phép JBSV được kết nối giao dịch trở lại từ ngày 23/8.

Lịch sử hình thành của chứng khoán JBSV

JBSV, tiền thân là Chứng khoán Hướng Việt (MSGS), chính thức được thành lập vào ngày 29/12/2006. Năm 2008, với sự tham gia 49% vốn góp của Morgan Stanley, Chứng khoán Hướng Việt đổi tên thành Chứng khoán Morgan Stanley Hướng Việt, mở rộng ngành nghề kinh doanh và tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ lên 300 tỷ đồng.

Công ty qua nhiều lần đổi tên
Công ty qua nhiều lần đổi tên, lợi nhuận tập trung vào tiền gửi ngân hàng

Tháng 4/2020, Kwangju Bank – thành viên của tập đoàn tài chính Hàn Quốc JB Financial Group. Đã mua lại Công ty cổ phần Chứng khoán Morgan Stanley Hướng Việt. Và đổi tên thành Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam. Tính đến 30/6/2021, công ty có vốn điều lệ 900 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 966 tỷ đồng. Hầu hết tài sản của công ty chứng khoán này đang nằm dưới dạng tiền gửi ngân hàng. Với 870 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn và 50 tỷ đồng tiền gửi dài hạn. Phần còn lại là khoản dự thu lãi ngân hàng.

Tình hình tài chính nửa đầu năm 2021

Nửa đầu năm 2021, JBSV có doanh thu 24,7 tỷ đồng nhờ lãi các khoản tiền gửi ngân hàng và gần nửa tỷ đồng doanh thu nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Khác với hầu hết các công ty chứng khoán khác thu tiền từ môi giới. JBSV gần như không có nguồn thu từ mảng môi giới. Sau khi trừ đi các chi phí, trong đó chủ yếu là lương, thưởng phúc lợi cho đội ngũ nhân sự, JBSV báo lãi ròng 3,6 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021. Công ty hoạt động tập trung vào lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Cung cấp các dịch vụ bao gồm dịch vụ tư vấn tài chính mua bán sáp nhập, huy động vốn dự án. Thị trường vốn nợ và thị trường vốn chủ sở hữu.