Quỹ đầu tư ngoại “chốt lãi” khi cổ phiếu chứng khoán tăng vọt

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thời gian tăng trưởng nhanh chóng. Là “điểm sáng” trong thị trường chứng khoán nhiều biến động của Việt Nam. Cổ phiếu chứng khoán VND và SSI có mức tăng điểm nhanh chóng, đánh vào tâm lý của nhà đầu tự. Các quỹ đầu tư như En Fund L.P.và Daiwa Securities Group INC lợi dụng tình thế này bán ra số lượng lớn cổ phiếu để chốt lãi. Lợi nhuận thu mà các quỹ ngoài này thu được dao động từ vài trăm tới nghìn tỉ đồng. Việc đẩy số lượng lớn cổ phiếu chứng khoán ra thị trường khiến các quỹ này mất quyền làm chủ ở công ty trong nước. Tìm hiểu thông tin chính xác hơn ở bài viết dưới đây, xem xét xu hướng để nhà đầu tư kinh doanh đúng cách.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh

Số cổ phiếu VND và SSI được các quỹ ngoại bán ra có giá trị thị trường từ vài trăm tới cả nghìn tỉ đồng. Access S.A, SICAV-SIF – ASIA TOP PICKS (Asia Top Picks) vừa đăng ký bán toàn bộ 3,32 triệu cổ phiếu. Tương đương với 0,78% vốn điều lệ của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) để cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch được thực hiện từ 24/8-22/9, thông qua thoả thuận và khớp lệnh.

Lô cổ phiếu VND
Lô cổ phiếu VND với giá thị trường 175,5 tỉ đồng

Tính theo giá đóng cửa cổ phiếu VND ngày 23/8 là 53.400 đồng/cp. Lô cổ phiếu này có giá trị thị trường 177,5 tỉ đồng. Đây nhiều khả năng là lượng cổ phiếu VND được phát hành trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu theo tỉ lệ 1:1 diễn ra vào tháng 6/2021, với giá phát hành 14.500 đồng/cp. Số cổ phiếu này đã về tài khoản của nhà đầu tư. Và được giao dịch bổ sung từ hôm 17/8.

Trước đó, quỹ ngoại này đã bán ra tổng cộng 6,6 triệu cổ phiếu VND. Chia làm hai đợt, từ ngày 14-21/5 và 6-8/7/2021. Không chỉ VND, cổ phiếu SSI của CTCP Chứng khoán SSI cũng được các quỹ đầu tư ngoại tích cực chốt lời ở vùng đỉnh.

Quỹ đầu tư ngoại bán cổ phiếu “chốt lãi”

Ngày 19/8/2021, quỹ đầu tư En Fund L.P. (có trụ sở tại Cayman Island) đã bán ra tới 23,4 triệu cổ phiếu SSI. Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu của quỹ đầu tư này tại SSI giảm xuống chỉ còn 3,565% và không còn là cổ đông lớn.

Quỹ đầu tư ngoại bán ra
Quỹ đầu tư ngoại bán ra, thu lãi lớn

Quỹ En Fund L.P trở thành cổ đông lớn thứ 3 của SSI từ tháng 3/2021. Sau khi thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Với giá chuyển đổi là 24.541 đồng/cổ phiếu (đã được điều chỉnh theo điều khoản chống pha loãng). Chỉ sau ít tháng, cổ phiếu SSI đã tăng gấp đôi. Trong phiên 19/8, cổ phiếu SSI đóng cửa ở vùng đỉnh lịch sử, đạt mức 62.700 đồng/cp. Tính theo mức giá này, En Fund L.P có thể thu về số tiền khoảng 1.467 tỉ đồng. Từ giao dịch bán số cổ phiếu SSI nêu trên.

Tương tự, trong các ngày 18 – 19/8, Daiwa Securities Group INC cũng bán ra tới 15,3 triệu cổ phiếu. Giảm tỉ lệ sở hữu tại SSI xuống chỉ còn 15,67% vốn điều lệ. Tính theo giá trị thị trường, số cổ phiếu mà tổ chức này bán ra lên tới khoảng 940 tỉ đồng.

Cổ phiếu chứng khoán đang là điểm sáng của thị trường

Cố phiếu chứng khoán đang là ‘điểm sáng’ trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong ít phiên giao dịch gần đây. Kết phiên giao dịch ngày 23/8/2021, dù chỉ số VN-Index giảm tới 30,57 điểm. Song nhiều cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán vẫn tăng điểm. Có mã tăng kịch biên độ như: SHS, EVS, TVS, TCI… Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng dần sang nhóm cổ phiếu này để tiến hành thu hồi vốn sau nhiều phiên thị trường dao động mạnh. Chuyên gia dành lời khuyên cho nhà đầu tư là nên dàn trải rủi ro bằng nhiều mã. Hạn chế tình trạng chôn vốn khi thị trường giảm sâu đột ngột.