Phiên 23/8: Chứng khoán châu Á nối gót chứng khoán Mỹ tăng trưởng

Phiên giao dịch ngày 23/8 ghi nhận sự tăng trưởng của hầu hết các chỉ số chứng khoán trên sàn chứng khoán châu Á. Nguyên nhân được cho là do chịu ảnh hưởng từ sự hồi phục của phố Wall và những biến động tích cực khác trên thị trường. Đây là kết quả khả quan mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán châu Á mong đợi sau phiên tăng nhẹ vào cuối tuần trước đó (20/8). Nhiều chuyên gia nhận định, đà tăng trưởng sẽ không tiếp diễn lâu. Khi có nhiều biến động của nền kinh tế và các chính sách của Fed. Nhà đầu tư nên thận trọng trước khi đổ vốn vào thị trường. Cập nhật liên tục tình hình các mã cổ phiếu để phát lệnh mua bán đúng lúc. Tránh tình trạng thua lỗ khi chưa ai dám khẳng định xu hướng thị trường.

Chỉ số chứng khoán châu Á tăng điểm phiên 23/8

Chốt phiên 23/8, chỉ số Hang Seng tăng 259,87 điểm, lên 25.109,59 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tăng 49,8 điểm, lên 3.477,13 điểm. Trong khi chỉ số Nikkei 225 tăng 480,99 điểm, lên 27.494,24 điểm.

Các chỉ số chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 23/8, nhờ hoạt động mua vào sau khi thị trường sụt giảm trong tuần trước đó. Sự phục hồi của phố Wall phiên trước, sau phát biểu từ một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng sự lây lan của biến thể Delta có thể khiến ông thay đổi quan điểm về việc giảm tốc độ mua tài sản của ngân hàng này, cũng hỗ trợ các thị trường châu Á. Thị trường tăng điểm khiến nhà đầu tư vô cùng phấn khởi khi đã thu lại được sau thời gian dài suy giảm trước đó. Tuy nhiên, thị trường còn nhiều biến động phụ thuộc vào thị trường thế giới nên cẩn thận trọng trước khi đổ vốn.

Ảnh hưởng của tình hình thế giới đến thị trường

Ảnh hưởng của tình hình thế giới đến thị trường
Những lo ngại về biến thể Delta đã gây biến động trên các thị trường

Những lo ngại về biến thể Delta đã gây biến động trên các thị trường khi buộc chính phủ một số nước phải tái thực hiện các biện pháp kiểm soát, trong khi lòng tin của nhà đầu tư càng bị ảnh hưởng trong tuần trước khi biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed cho thấy ngân hàng này có thể bắt đầu rút các biện pháp hỗ trợ tài chính vào cuối năm.

Chương trình mua trái phiếu mà Fed thực hiện cùng với mức lãi suất thấp kỷ lục. Là động lực chính cho sự phục hồi của các thị trường trên toàn cầu hơn một năm qua. Và khả năng Fed rút lại các biện pháp hỗ trợ đã khiến đà phục hồi này bị chững lại. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed tại Dallas, Bob Kaplan, người ủng hộ việc tăng lãi suất, đã nói rằng ông có thể xem lại quan điểm cần sớm giảm tốc độ mua tài sản, do sự lây lan của biến thể Delta, với những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế gặp trở ngại.

Sự chú ý đang được hướng đến bài phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tại hội nghị thường niên của các thống đốc ngân hàng tại Jackson Hole, với hy vọng sẽ có những quan điểm được đưa ra về thời điểm rút chương trình kích thích. Nhiều chuyên gia chưa có quan điểm chắc chắn thị trường sẽ tăng trưởng. Vì còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự tăng giảm của thị trường.

Cập nhật tình hình các thị trường phiên 20/8

Chứng khoán Mỹ phiên 20/8
Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên cuối tuần 20/8

Trong phiên cuối tuần trước (20/8), cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm. Và các thị trường chứng khoán châu Á đã nối gót khi bước vào tuần này. Chốt phiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,05%, hay 259,87 điểm, lên 25.109,59 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,45%, hay 49,8 điểm, lên 3.477,13 điểm.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,78%, hay 480,99 điểm, lên 27.494,24 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,97%, hay 29,7 điểm, lên 3.090,21 điểm. Tại Việt Nam, khép lại phiên này, chỉ số VN-Index giảm 30,57 điểm, hay 2,3% xuống 1.298,86 điểm. Trong khi chỉ số HNX-Index để mất 3,22 điểm, hay 0,95%, xuống 334,84 điểm.