Ngày 21/8, USD tăng giá mạnh sau biên bản cuộc họp của Fed

Sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố, nó đã ảnh hưởng mạnh đến tỷ giá đồng bạc xanh trên thế giới. Giá USD thế giới vọt tăng mạnh sau khi xuống đáy thấp nhất trong 2 năm. Sự khởi sắc của thị trường thế giới đã giúp thị trường trong nước tăng giá tốt. Đồng USD tăng giá mạnh, tỷ giá trung tâm được công bố tăng chạm ngưỡng 23.166 đồng. Dự báo từ các chuyên gia, thị trường tiền tệ quốc tế vẫn chưa ổn định. Bởi, đại dịch Covid-19 với biến thể Delta gây áp lực mạnh lên tâm lý thị trường thời gian tới.

USD tăng giá mạnh, chạm mốc cao nhất trong 9 tháng

USD tăng giá mạnh
USD tăng giá mạnh, chạm mốc cao nhất trong 9 tháng

USD lên mức cao nhất trong 9 tháng sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy, các quan chức phần lớn kỳ vọng họ có thể thu hẹp chương trình kích thích kinh tế trong năm nay. Chốt phiên cuối tuần ngày 20/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.166 đồng.

  • Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 đồng – 23.811 đồng.
  • Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào – bán ra: 26.254 đồng – 27.878 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

  • Vietcombank: 22.715 đồng – 22.915 đồng
  • BIDV: 22.720 đồng – 22.920 đồng
  • Eximbank: 22.720 đồng – 22.900 đồng
  • TPbank: 22.680 đồng – 22.913 đồng

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

  • Vietcombank: 26.074 đồng – 27 đồng
  • BIDV: 26.074 đồng – 27.163 đồng
  • Eximbank: 26.338 đồng – 26.869 đồng
  • TPbank: 26.111 đồng – 27.338 đồng

Đồng USD trên thị trường quốc tế biến động mạnh

Đồng USD
Đồng USD trên thị trường quốc tế biến động mạnh

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 93,61 điểm, tăng 0,04%.

Đồng USD trên thị trường quốc tế biến động mạnh sau một phiên tăng vọt từ đáy 2 năm. USD tăng vì Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nhưng chịu áp lực giảm từ một thị trường lao động suy yếu. Trong phiên trước đó, đồng bạc xanh đã tăng vọt trở lại. Sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp gần nhất cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ chưa có ý định thay đổi chính sách tiền tệ đang áp dụng cho nền kinh tế Mỹ. Fed chưa có ý định áp dụng các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Hoặc mục tiêu lạm phát trung bình.

Những dữ liệu kinh tế vĩ mô không làm lu mờ được những lo lắng xung quanh việc Fed đang tiến gần đến thắt chặt chính sách tiền tệ. Nó đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư trong những phiên gần đây. Trong năm nay Fed có thể sẽ bắt đầu giảm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Vốn là yếu tố tạo nên đà khởi sắc kéo dài của thị trường chứng khoán thời gian qua.

Tạm kết

Mặt khác, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho quý III từ 9% xuống còn 5,5%, góp phần làm tăng tâm lý tiêu cực. Ngân hàng này cũng nhận thấy lạm phát tăng cao hơn dự báo trong nửa cuối năm nay. Chuyên gia Sam Stovall của công ty tư vấn tài chính CFRA Research (Mỹ) cho biết trong một ghi chú rằng khi mùa Hè sắp kết thúc, tâm lý thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi các yếu tố bao gồm lo lắng về biến thể Delta và tình hình tại Afghanistan.

Theo hãng tin Sputniknews (Nga), điều phối viên của Liên hợp quốc (LHQ) về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov cho biết Taliban đã bày tỏ sự ủng hộ đối với LHQ và đề nghị tổ chức này ở lại Afghanistan để tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo. Trong khi đó, theo hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), một lãnh đạo cấp cao Taliban xác nhận một số quốc gia và tổ chức đã liên lạc với các lãnh đạo của lực lượng này, đề nghị giúp sơ tán công dân và nhân viên khỏi thủ đô Kabul.