Fed có kế hoạch gì cho chương trình mua trái phiếu vào cuối năm 2021?

Fed – Tên viết tắt của Cục Dự trữ Liên Bang, đây là một ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Và được xem là một tổ chức quyền lực nhất trên thế giới. Có chức năng đưa ra các chính sách về tiền tệ không chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến những quốc gia khác. Và hiện tại, Fed đang có mua lại lượng trái phiếu có trị giá là 120 tỷ USD hàng tháng. Đây chính là một phần của gói các giải pháp khẩn cấp, nhằm có thể hỗ trợ lại nền kinh tế Mỹ nhất là vào lúc đại dịch Covid 19 đang bùng phát mạnh mẽ. Vậy khi nền kinh tế trên thế giới đã ổn định và phát triển trở lại thì mức hỗ trợ này cần thiết không? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem sao nha.

Kinh tế ổn định trở lại, mức hỗ trợ của Fed còn cần thiết không?

Song khi nền kinh tế trên thế giới đã trở lại trong trạng thái bình thường. Thế thì mức hỗ trợ này có còn cần thiết hay không? Đây là một trong những câu hỏi chính mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt. Khi nhóm họp tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming trong tuần này.

Kinh tế ổn định trở lại, mức hỗ trợ của Fed còn cần thiết không?
Cận cảnh tòa nhà Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ

Vào hồi tuần trước, Fed đã đánh đi tín hiệu bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay. Với tốc độ hiện tại, thì Fed vẫn sẽ tiếp tục mua lượng tài sản trị giá khoảng 480 tỷ USD. Trong khoảng thời gian từ tháng Chín đến tháng Mười Hai. Vấn đề đặt ra hiện nay là chương trình này có cần thiết hay không. Thống kê cho thấy doanh thu bán lẻ tại Mỹ đã cao hơn đáng kể so với mức trước đại dịch. Và nền kinh tế đã tạo thêm 943.000 việc làm trong tháng Bảy. Hàng chục triệu hộ gia đình Mỹ cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ hàng tháng cho đến cuối năm – kết quả của chương trình tín dụng thuế trẻ em nằm trong gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Fed sẽ công bố kế hoạch thu hẹp chương trình mua lại trái phiếu

Các nhà quan sát dự báo vào tháng Chín, Fed sẽ chính thức công bố kế hoạch. Thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Và sự thay đổi sẽ bắt đầu trước năm 2022. Trong lịch sử, Fed mới chỉ đưa ra hai chương trình mua tài sản quy mô lớn. Bao gồm có một chương trình sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Và có một chương trình để đối phó với đại dịch COVID-19. Điều này có thể sẽ gây ra sự khó khăn cho việc tìm hiểu phản ứng của thị trường tài chính. Cũng như nền kinh tế thực đối với sự thay đổi chính sách của Fed.

Fed sẽ công bố kế hoạch thu hẹp chương trình mua lại trái phiếu
Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Lo ngại về tình trạng bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu

Có một số người lại khá tỏ ra lo ngại thị trường tài chính có thể hoảng loạn. Sau khi năm 2013, thông báo của Fed về việc giảm tốc chương trình mua tài sản. Đã thúc đẩy một đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu. Randall Kroszner, cựu Thống đốc Fed từ năm 2006-2009, cho rằng. Luôn có khả năng xảy ra bất ổn trong ngắn hạn. Song, ông Kroszner cho rằng cú sốc ngắn hạn đối với thị trường sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế thực. Ngay cả khi lãi suất tăng nhẹ, tỷ lệ này vẫn có khả năng gần mức thấp lịch sử. Nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng khi bắt đầu điều chỉnh trong năm nay. Fed có thể rút lui một cách nhẹ nhàng. Mà không gây ra quá nhiều xáo trộn.

Lời kết

Có thể thấy được tầm ảnh hưởng to lớn của Fed trên thế giới. Hy vọng với thông tin bài viết trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.