Dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh

Những biến động trên thị trường chứng khoán thay đổi không ngừng, tăng nhiều cũng có lúc giảm nhiều khiến cho các nhà đầu tư vô cùng lo lắng, hoang mang không biết phải làm như thế nào hoặc học cách thích nghi này. Thị trường cổ phiếu đang náo nhiệt thì thị trường trái phiếu cũng góp phần sôi nổi không kém. Hiện tại, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có xu hướng tăng trưởng. Có thể nhanh chóng đáp ứng đầy đủ được nhu cầu về việc huy động vốn. Ở kênh huy động này đã được dự báo rằng có thể sẽ còn tiếp tục trên đà tăng trưởng mạnh. Nếu là một người đang theo dõi cũng như tham gia vào thị trường này thì chúng tôi mời bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nào.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, có 376 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, vào khoảng 7 tháng đầu năm 2021. Có tổng cộng 376 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị đạt 235.094 tỷ đồng. Trong đó thì có 363 đợt phát hành riêng lẻ và 13 đợt phát hành ra công chúng. Và 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1 tỷ USD.

Có 376 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Có 376 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2021

Trong 7 tháng đầu năm nay, nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Với tổng giá trị phát hành đạt 95 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 79% trái phiếu phát hành với kỳ hạn từ 2-4 năm. Lãi suất thấp từ 3-4.2%. Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 75.8 nghìn tỷ đồng; trong đó, có khoảng 15% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8-13%/năm.

Dự báo về triển vọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Về triển vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ phận Nghiên cứu Chứng khoán Thu nhập Cố định Khối dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm Fiin Ratings dự báo. Về dài hạn, kênh huy động qua trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ phát triển mạnh. Và quy mô sẽ sớm tiệm cận với quy mô thị trường cổ phiếu. Riêng trong năm 2021 thì quy mô phát hành mới sẽ không lớn như năm 2020. Do hoạt động phát hành riêng lẻ sẽ giảm đi. Và hình thức chào bán ra công chúng sẽ tăng lên đáng kể.

Cũng liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ, đặc biệt là trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo, Bộ Tài chính đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo với nhà đầu tư, công ty phát hành cũng như tổ chức phân phối nhằm đảm bảo thị trường phát triển an toàn, minh bạch.

Dự báo về triển vọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Dự báo về triển vọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Lời khuyến nghị của Bộ Tài chính cho nhà đầu tư trái phiếu

Trong đó, Bộ Tài chính khuyến nghị, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro. Khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tìm hiểu kỹ các điều kiện. Điều khoản của trái phiếu và tình hình tài chính của chính công ty phát hành. Đặc biệt, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của công ty có tình hình tài chính kém, kinh doanh thua lỗ. Doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo.

Nhà đầu tư cá nhân cũng cần thận trọng với việc chào mời. Và cam kết của các tổ chức phân phối trái phiếu trong đó có việc xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Không mua loại trái phiếu chỉ vì lãi suất cao. Các tổ chức này chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc. Và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Do đó, rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của công ty phát hành.

Tóm lại

Là một nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thông thái. Chúng ta cần phải hiểu rõ được rằng lúc nào cần phải đầu tư và nơi nào là nơi đầu tư tốt nhất. Nhằm tránh khỏi những rủi rõ không đáng có bạn nhé. Chúc bạn có kế hoạch và sự lựa chọn, quyết định đầu tư trái phiếu thật đúng đắn.